ตำนาน "9พระดีศรีสุราษฎร์" สุดยอดพระเกจิฯ ดังแดนใต้
สดจากหน้าพระ
อนุชา ทรงศิริ


             "สุราษฎร์ธานี" เป็นเมืองเก่าแก่ศูนย์กลางอาณาจักรศรีวิชัย เมืองนี้ถือว่าเป็นศูนย์กลางความเจริญทางศาสนา วัฒนธรรม และการทำมาค้าขาย โดยเฉพาะความเจริญทางด้านศาสนา มีโบราณสถานสำคัญหลายแห่ง

             นอกจากนี้ยังมีอริยสงฆ์ พระคณาจารย์ พระเกจิอาจารย์ ผู้เรืองอาคมขลังมากมาย

Image             เนื่องในปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และเพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณงามความดีและเผยแพร่เกียรติคุณของบรรดาพระสงฆ์เหล่านั้น จึงมีการจัดสร้างวัตถุมงคล "พระดีศรีสุราษฎร์ รุ่นฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี" โดยมี พระเทพพิพัฒนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ฯ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ดร.ไมตรี บุญสูง ประธานกิตติมศักดิ์ พล.ท.สินชัย นุตสถิตย์ ประธานจัดสร้าง พ.อ.น.พ.สมชาย ทองสม เลขาฯ การจัดสร้าง

             สำหรับ "9 พระดีศรีสุราษฎร์" ที่เลือกมาจัดสร้างเป็นวัตถุมงคล ประกอบด้วย

             1.หลวงพ่อเพชร วชิโร วัดอัมพวัน พระเกจิอาจารย์ผู้เปรียบประดุจเทพเจ้าของชาวเกาะพะงัน เชื่อกันว่าท่านสำเร็จอภิญญา สามารถหยั่งรู้อนาคตได้แม่นยำ โดยท่านพยากรณ์ว่าหลวงพ่อแดง วัดแหลมสอ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเกาะสมุยจะมรณภาพทางน้ำ ซึ่งเป็นจริงตามนั้น โดยในคืนวันที่ 16 ส.ค. 2519 หลวงพ่อแดงมรณภาพด้วยสาเหตุเรือล่ม ปัจจุบันเหรียญหลวงพ่อเพชร เช่าหากันเป็นหลักล้านแล้ว

             2.หลวงพ่อกล่อม อานันโท วัดโพธาวาส พระเกจิอาจารย์ที่เรื่องราวของท่านมากมายด้วยสีสันของปาฏิหาริย์ ซึ่งเกิดจากพุทธคุณ โดยเฉพาะเรื่องราวของเรือแข่งที่ท่านชอบมาก เล่าขานกันว่าท่านสามารถบริกรรมคาถาจนเรือแข่งซึ่งจอดอยู่บนคานห่างจากริมตลิ่งแล่นลงน้ำได้เองอย่างอัศจรรย์ นอกจากนี้ยังสะกดบรรดาจระเข้ที่ว่ายผ่านหน้าวัดต้องลอยคอโผล่หัวพ้นน้ำ และปากไม่สามารถอ้าขึ้นได้

             3.หลวงพ่อนุ้ย สุวัณโณ วัดอัมพาราม อ.ท่าฉาง หนึ่งในพระเกจิอาจารย์แห่งลุ่มน้ำตาปีที่มีเหรียญปั๊มรูปเหมือน เป็นหนึ่งในเหรียญยอดนิยม ท่านสรงน้ำเพียงปีละครั้ง ในวันที่ 13 เม.ย.ของทุกปี วิชาเลื่องชื่อคือพิธีชุบตนเกิดใหม่

             4.หลวงพ่อพัฒน์ นารโท วัดใหม่พัฒนาราม อ.เมือง หนึ่งในพระอริยสงฆ์ไทยที่มรณภาพแล้วสังขารไม่เน่าเปื่อย และมรณภาพในลักษณะท่านั่งสมาธิ มีความเชี่ยวชาญในเรื่องกสิณ โดยเฉพาะเตโชกสิณและปฐวีกสิณ รวมทั้งการแพทย์แผนโบราณ

             5.หลวงพ่อเพชร อินทโชติ วัดวชิรประดิษฐ์ อ.กาญจนดิษฐ์ พระเกจิอาจารย์นักพัฒนา เป็นพระอุปัชฌาย์ของหลวงพ่อชม วัดท่าไทร เก่งวิชาไสยศาสตร์ทางด้านอยู่ยงคงกระพัน ล่องหนหายตัว กำบังกาย เหรียญรุ่นแรกเช่าหากันที่หลักแสนต้นๆ

             6.หลวงพ่อพัว เกสโร วัดบางเดือน อ.พุนพิน หนึ่งในพระเกจิอาจารย์ขมังเวทที่ชาวพุนพินเชื่อมั่นในบุญฤทธิ์ มีพระเครื่องดังหลายอย่าง อาทิ พระชัยวัฒน์ ปี 2495 และเหรียญรุ่นแรกที่คนในท้องถิ่นหวงแหน เพราะประสบการณ์ดีทางด้านแคล้วคลาดคงกระพัน

             7.หลวงพ่อเพ็ชร วัฑฒโน วัดศรีเวียง อ.ไชยา 1 ใน 3 พระเกจิอาจารย์ที่มีนามว่า "เพชร" ของเมืองสุราษฎร์ ซึ่งกิตติศัพท์ ดัง-ขลัง-ดี เช่นกัน เหรียญรุ่นแรกของท่านปี 2502 เป็นเหรียญหลักยอดนิยมของวงการพระเครื่องเมืองใต้ เช่าหากันหลายหมื่น

             8.หลวงพ่อแดง ติสโส วัดแหลมสอ อ.เกาะสมุย พระสงฆ์ผู้ทรงอภิญญาแห่งเกาะสมุยที่ทรงไว้ด้วยความศักดิ์สิทธิ์และอภินิหารมากมาย เคยมีคนเห็นท่านพายเรือไปบิณฑบาตในเวลาเดียวกันถึง 2 สถานที่ จนเลื่องลือกันว่าท่านสามารถแบ่งภาคได้

             9.หลวงพ่อชม คุณาราโม (พระครูดิตถารามคณาศัย) วัดท่าไทร อ.กาญจนดิษฐ์ ศิษย์พุทธาคมของหลวงพ่อเพชร พระเถระเคร่งครัดพระธรรมวินัย มีพรหมวิหารธรรม จิตใจโอบอ้อมอารี มีเมตตาแก่ศิษยานุศิษย์และคนทั่วไป

             รูปแบบวัตถุมงคลรุ่นนี้เป็นพิมพ์น้ำตาลแว่น เนื้อดำ-เนื้อแดง ด้านหน้าเป็นพระเกจิอาจารย์แต่ละรูป ด้านหลังเป็นตราสัญลักษณ์ครองราชย์ครบ 60 ปี นอกจากนี้ยังมีพระบูชาขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว 9 นิ้ว และเหรียญหล่อโบราณหลวงพ่อเพชร เกาะพะงัน เนื้อทองคำ, เงิน, นวโลหะ, ทองแดง ซึ่งสร้างเป็นครั้งแรก

พิธีมหาพุทธาภิเษกโดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง กำหนดไว้ 4 วาระคือ
             ครั้งที่ 1 ผ่านไปแล้วเมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2549 ณ มณฑลพิธี วัดสารวนาราม (วัดท่าเพชร)
อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี
             ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 24 ต.ค.2549 ณ มณฑลพิธีเกาะปราบ จ.สุราษฎร์ธานี
             ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2549 ณ มณฑลพิธีพระธาตุศรีสุราษฎร์ จ.สุราษฎร์ธานี
             และ ครั้งสุดท้ายกำหนดจัดขึ้น ณ มณฑลพิธีพระบรมธาตุไชยา อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี
ในวันที่ 18 ธ.ค.2549 ซึ่งในวันนั้นผู้เข้าร่วมพิธีจะได้รับแจกฟรี "ผ้ายันต์พระดีศรีสุราษฎร์"

**************************

ที่มา.-www.alangkarnprakruang.comกลับไปหน้า Web วัดท่าไทร
ไป Web สำนักงานเจ้าคณะภาค ๑๖
ไป Web ศูนย์ฝึกอบรมคอมพิวเตอร์วัดท่าไทร